PMS คืออะไร ? (Premenstrual Syndrome)

PMS คืออะไร ? (Premenstrual Syndrome)

PMS คือ อาการเหวี่ยงก่อนมีประจำเดือน 

PMS ตัวการใหญ่เหวี่ยง วีน บ่อยก่อนการมีรอบเดือนที่ผู้หญิงไม่รู้ PMS คือกลุ่มอาการของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งส่งผลกระทบด้านลบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยอาการของ PMS นั้นมีทั้งอาการที่แสดงออกทางด้านร่างกายและจิตใจที่สามารถพบได้ทั่วไปในผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ หรือวัยรุ่นไปจนถึงวัยทองที่ประจำเดือนใกล้จะหมดนั้นเอง
 

คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่?

  • เหวี่ยง วีน อารมณ์เสียง่าย
  • เครียด อารมณ์แปรปวน
  • รู้สึกกังวลหรือซึมเศร้าง่าย
  • ปวดเมื่อยตามร่างกายหรือมีอาการคัดเต้านม

เชื่อว่าอาการเหล่านี้ผู้หญิงเกือบ 80% มักจะเป็นก่อนที่จะมีประจำเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 7-10 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมาและจะค่อยๆหายไปหลังจากมีประจำเดือนแล้ว 2-3 วัน โดยอาการเหล่านี้เรียกว่าเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนหรือที่เรียกว่า PMS นั่นเอง

สาเหตุของอาการ PMS

เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในเพศหญิงช่วงครึ่งเดือนหลังของรอบเดือนโดยเฉพาะรอบเดือนที่มีการตกไข่

  • ความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวัน
  • พบเจอเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ
  • การลดลงของสารเซโรโทนิน (serotonin) ในร่างกาย
  • ภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้าและการกรรมพันธุ์ล้วนมีผลกระทบต่อกลุ่มอาการเหล่านี้ด้วย

ฮอร์โมนสมดุล ชีวิตก็สมดุล Balance your hormones balance of your life

การตรวจฮอร์โมน (Hormone Balance) 

เพื่อตรวจเช็คโฮร์โมนที่ผิดปกติ จะช่วยให้เรารู้ประสิทธิภาพการทำงานของฮอร์โมน เพื่อปรับสมดุลคืนสู่ระบบต่างๆ ให้ร่างกาย ปรับสมดุลฮอร์โมน ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการปรับสมดุลฮอร์โมนแบบองค์รวมของ BRM Medical Club พร้อมให้คำแนะนำคุณทั้งในด้านการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้วิตามินเสริม และการใช้ฮอร์โมนทดแทน อย่างปลอดภัย เพื่อคืนความสมดุลให้แก่สุขภาพของคุณ 

 

ที่ BRM เรามีPersonal Lifestyle Healthcareโปรแกรมตรวจสุขภาพเชิงลึก ที่ยกระดับการดูแลสุขภาพให้ครอบคลุมมากขึ้น เพิ่มเติมจากการตรวจสุขภาพประจำปีตามมาตรฐานทั่วไป โดยตรวจครอบคลุมถึงสมดุลฮอร์โมน ระดับวิตามิน แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ ระดับสารพิษสะสม รวมถึงสารบ่งชี้การอักเสบต่างๆ เพื่อวางแผนปรับสมดุลสุขภาพได้อย่างแม่นยำ ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกัน เพื่อปรับสมดุลสุขภาพ

BRM Medical club Bangkok คลินิกคลับสุขภาพ คลับส่วนตัวของคนรักสุขภาพ  คลับทางการแพทย์ที่ดูแลสมาชิกอย่างใกล้ชิด  ด้วย “เวชศาสตร์ป้องกันและคาดการณ์โรค” Preventive Bangkok ป้องกันมะเร็ง สู้โรคมะเร็ง มะเร็งทางเลือก ป้องกันโรคหัวใจ, BRM ปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลสุขภาพ ฮอร์โมนผิดปกติ ประจำเดือนไม่ปกติ PMS คืออะไร ? Premenstrual Syndrome, ดูแลป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพ  BRM Aesthetic Bangkok ดูแลความงาม Anti-aging Bangkok ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย, Bangkok Regenerative Medical Club, Medical Club Thailand