“แพ้อาหาร” Food intolerance อันตรายกว่าที่คิด

 แพ้อาหาร Food intolerance 

 

โรคภูมิแพ้อาหารแฝง หรือเรียกอีกชนิดว่าแพ้อาหารแบบเรื้อรังนั้น เกิดจากภูมิ (antibody) ชนิด immunoglobulin G (IgG) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหาร โดยที่ความรวดเร็วในการเกิดปฏิกิริยาและอาการแพ้หลังจากที่ทานอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วทันทีทันใดแบบเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับภูมิแพ้แบบปกติ (แบบเฉียบพลัน)

ซึ่งจุดนี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้คนที่มีอาการต่างๆเหล่านี้ไม่ทราบว่าอาการนั้นเกิดจากสาเหตุใด และไม่ทราบว่าได้เกิดการแพ้อาหารชนิดนั้นๆขึ้นมา กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไป เม็ดเลือดขาว (white blood cell) ได้สร้าง antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้นๆ ในทางเดินอาหารของเรา สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายผ่านตามกระแสเลือดตามปกติ แต่อาหารที่แพ้จะมี antibody จับกับอาหารที่แพ้ และเกิดเป็นอนุภาคที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และอนุภาคเหล่านี้เองจะเดินทางไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย แล้วก่อให้เกิดการอักเสบที่ร่างกายตามจุดต่างๆ ซึ่งลักษณะอาการต่างๆที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้ จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

อาการภูมิแพ้อาหารแฝงที่พบบ่อย 

– รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หรือเครียดโดยไม่รู้สาเหตุ

– มีผื่นคัน ลมพิษขึ้นตามตัว หรือเป็นสิวเรื้องรังโดยไม่ทราบสาเหตุ

– มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ปวดศรีษะ

– มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องผูก หรือท้องร่วง, มีอาการหอบหืด และหายใจติดขัด

– น้ำหนักเพิ่มขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งมักเกิดจากภาวะบวมน้ำ เป็นต้น 

อาการของภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงมักจะไม่แสดงในทันที แต่อาจเกิดขึ้นในหลายชั่วโมง หรือหลายวันหลังจากรับประทานอาหารที่เป็นสาเหตุเข้าไปแล้ว

ปัจจุบันเราสามารถตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้ ผ่านการตรวจเลือด ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที และทราบผลได้ภายใน 4-5 วัน

อาการของโรคภูมิแพ้อาหารแฝง อาจไม่ได้มีอาการรุนแรง แต่หากหลีกเลี่ยงได้ ก็จะเป็นการลดเสี่ยงการเกิดโรคได้เช่นกัน


BRM Medical club Bangkok คลินิกคลับสุขภาพ คลับส่วนตัวของคนรักสุขภาพ  คลับทางการแพทย์ที่ดูแลสมาชิกอย่างใกล้ชิด  ด้วย “เวชศาสตร์ป้องกันและคาดการณ์โรค” Preventive Bangkok ป้องกันมะเร็ง สู้โรคมะเร็ง มะเร็งทางเลือก ป้องกันโรคหัวใจ, BRM ปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลสุขภาพ ฮอร์โมนผิดปกติ ประจำเดือนไม่ปกติ PMS Premenstrual Syndrome, ดูแลป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพ  BRM Aesthetic Bangkok ดูแลความงาม Anti-aging Bangkok ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย, Bangkok Regenerative Medical Club, Medical Club Thailand